Vì sao người nuôi tôm Cà Mau không ăn tôm nướng

Tôm tít (hay còn gọi là tôm tích) là một loại hản sản tươi sống thuộc loài giáp xác, chúng có mặt ở hầu hết các vùng ven biển của Việt Nam. Đặc biệt, tôm tích miền Nam có vị rất riêng, ngon và ngọt. Những năm gần đây, loài vậy này đã được nhiều hộ dân ở Năm Căn - Cà Mau nuôi rất nhiều, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tôm tít có thể chế biến rất nhiều món ăn thơm ngon và bổ dưỡng, nhưng riêng đối với người nuôi, họ không bao giờ nướng tôm.

Huyện Năm Căn (Cà Mau) giáp biển, nơi chuyên đánh bắt và nuôi trồng thủy – hản sản. Ngày trước khi việc đánh bắt chưa khai thác ồn ào, dồn dập, tôm tít cư ngụ ở các hốc đá, hố cạn dọc biển Năm Căn khá nhiều. Rồi vì nhà nhà, người người đi biển nên tôm tít cạn kiệt. Đó là lý do tôm tít có giá khá cao (giá chợ khoảng 30.000 đồng, vào nhà hàng không dưới 600.000 đồng).

tôm tích Cà MauLoài tôm tít này có thể chế biến nhiều món ăn cầu kỳ, ngon miệng nhưng xứ Năm Căn vẫn thích hấp vì nhanh, gọn. Cũng cần nói thêm, do người nuôi kiêng kỵ lửa nên món tôm tít nướng ngon số một nhưng bị loại trừ.

Theo quan niệm dân gian của người nuôi trồng thủy hải sản tại Năm Căn, tỉnh Cà Mau, nước kỵ lửa, nếu người nuôi tôm mà đem tôm đi nướng có thể tai họa sẽ ập đến các vuông nuôi. Chẳng hạn như bệnh dịch làm thất mùa, chết tôm tít hàng loạt (các loại thủy – hải sản khác cũng được kiêng như thế).

Hấp tôm tít có nhiều kiểu như: hấp bia, xá xị, nước dừa, …Đơn giản thôi. Trước tiên là chuẩn bị nồi hấp. Đặt chiếc rế úp ngược hay bất cứ vật gì cách thủy nhưng thông hơi vào nồi. Sau đó để nước dừa ngập 1/3 nồi (không cho ngập rế).

Giờ thì mang tôm tít đi rửa sạch (còn sống càng ngon) vào nồi đã cách thủy bằng riêng rế và hấp cho đến khi nước cạn sệt. Trong thời gian hấp, không nên mở nắp nồi kẻo làm mất đi chất ngọt (do bay hơi) và tôm tít lâu chín. Nếu muốn tăng thêm hương vị, cho vài cọng lá dứa vào nồi hấp tôm tít.

Tôm tít vốn dĩ đã ngọt, giòn, lại có thêm vị nước dừa và mùi lá dứa thì còn gì bằng. Món tôm tít hấp này khi dùng thì nên lấy dao rạch sóng dọc con tôm để tách lấy vỏ cho dễ dàng (vì vỏ tôm tít khá cứng). Nếu không biết lột vỏ tôm tít có thể làm thịt bấy nhầy, mất ngon.
Thịt tôm tít khi hấp xong có màu hồng nhạt như ghẹ, không đỏ au như cua hay tôm thường. Nhưng không phải vì thế mất đi vẻ quyến rũ, lôi cuốn. Du khách một lần về Cà Mau, ghé huyện Năm Căn ăn một con tôm tít luộc chấm muối Tây Ninh là thấy ghiền ngay.

Nguồn: internet